Trang Chủ > Đấu thầu > Có vi phạm quy định về bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu hay không ?

Có vi phạm quy định về bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu hay không ?

Tổng công ty A dự kiến chỉ định thầu cho công ty B (là công ty con do Tổng công ty A nắm giữ 51% vốn điều lệ) thực hiện gói thầu xây lắp X.
Hỏi: Việc chỉ định thầu cho công ty B thực hiện gói thầu xây lắp X có vi phạm quy định về bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu hay không, giải thích?

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 55 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, nhà thầu được xác định để nhận hồ sơ yêu cầu khi có tư cách hợp lệ theo quy định tại các Điểm a, b, c, d, e và h Khoản 1 Điều 5 của Luật đấu thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu. Như vậy, nhà thầu tham gia chỉ định thầu không cần đáp ứng yêu cầu về bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu.

Đối với trường hợp Tổng công ty A, việc công ty mẹ với vai trò của chủ đầu tư chỉ định thầu cho công ty con mà mình sở hữu 51% vốn điều lệ là không vi phạm quy định về bảo đảm cạnh tranh nêu trên. Tuy nhiên, cần lưu ý khi áp dụng chỉ định thầu thì gói thầu phải thuộc trường hợp được chỉ định thầu, đáp ứng đầy đủ các điều kiện áp dụng chỉ định thầu và tuân thủ quy trình chỉ định thầu quy định tại Điều 22 Luật đấu thầu số 43/2013/QH13, Điều 54 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Kết luận

Việc tổng công ty A chỉ định thầu cho công ty B thực hiện gói thầu xây lắp X không vi phạm quy định về bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu.

Bộ câu hỏi ôn tập và đáp án
Thi chứng chỉ chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu

Giới thiệu về Minh Khôi

Chuyên trang chia sẻ các kiến thức liên quan đến Hoạt động xây dựng 👉 Đấu thầu 👍 Autocad từ cơ bản đến nâng cao.

Có thể bạn quan tâm

gui-tai-lieu-de-lam-ro-nang-luc

Tự gửi tài liệu để làm rõ năng lực | Tình huống đấu thầu

Tình huống tự gửi tài liệu để làm rõ năng lực: Có một nhà thầu sau khi xem lại hồ sơ dự thầu đã nộp cho Bên mời thầu thì phát hiện ra HSDT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *