Trang Chủ > Đấu thầu > Câu 23/60: Điều kiện áp dụng hình thức chỉ định thầu

Câu 23/60: Điều kiện áp dụng hình thức chỉ định thầu

Câu 23/60 Điều kiện áp dụng hình thức chỉ định thầu: Doanh nghiệp nhà nước X là chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến gỗ ván ép, trong đó có gói thầu X: mua sắm dây chuyền máy móc, thiết bị ép ván gỗ.

Theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt, gói thầu X được tổ chức lựa chọn theo hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế.

Sau khi thông báo mời thầu theo quy định, đến thời điểm đóng thầu chỉ có ba nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu và sau khi đánh giá, chủ đầu tư kết luận không có nhà thầu nào đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (cả ba nhà thầu đều được đánh giá không đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm).

Do đó, để bảo đảm tiến độ xây dựng nhà máy, chủ đầu tư đã quyết định áp dụng hình thức CĐT để chỉ định cho nhà thầu A (là một trong ba nhà thầu đã tham gia dự thầu gói thầu trước đó) thực hiện gói thầu.

Hỏi: Anh/chị hãy bình luận về cách xử lý nêu trên của chủ đầu tư.

Trả lời:

Điều kiện áp dụng hình thức chỉ định thầu

Trong trường hợp không có nhà thầu nào đáp ứng bên mời thầu báo cáo chủ đầu tư xem xét, quyết định hủy thầu theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Luật đấu thầu 2013 các trường hợp hủy thầu

“Tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.”

Doanh nghiệp X là doanh nghiệp nhà nước nên Dự án thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật đấu thầu, do đó việc áp dụng chỉ định thầu phải tuân thủ theo quy định tại Điều 22 Luật đấu thầu 2013.

Trường hợp gói thầu không thuộc điều kiện áp dụng hình thức CĐT thì không được phép áp dụng hình thức này.

Trong trường hợp như đề bài sau khi lựa chọn nhà thầu nhưng không có nhà thầu nào đáp ứng để đảm bảo tiến độ xây dựng nhà máy thì chủ đầu tư báo cáo người có thầm quyền phê duyệt lại Kế hoạch lựa chọn nhà thầu để áp dụng hình thức CĐT.

Kết luận

Chủ đầu tư quyết định áp dụng hình thức chỉ định thầu cho nhà thầu A vừa bị đánh giá là không đạt về năng lực kinh nghệm khi tham gia đấu thầu rộng rãi là không phù hợp với quy định của pháp luật về đấu thầu.

Trong trường hợp chỉ định thầu cần căn cứ theo quy định tại điểm b, khoản 3 Điều 55 Nghị định 63/2014/NĐ-CP, chọn 1 nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm.

Bộ câu hỏi ôn tập và đáp án
Thi chứng chỉ chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu

Giới thiệu về Minh Khôi

Chuyên trang chia sẻ các kiến thức liên quan đến Hoạt động xây dựng 👉 Đấu thầu 👍 Autocad từ cơ bản đến nâng cao.

Có thể bạn quan tâm

nhung-luu-y-khi-chuan-bi-ho-so-du-thau-va-cac-buoc-lam-hsdt

Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ dự thầu và các bước làm HSDT

Trong bài này chúng ta sẽ bàn về hồ sơ mời thầu xây dựng gồm những gì và những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ dự thầu các bước làm HSDT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *