Trang Chủ > Đấu thầu > Trường hợp áp dụng hình thức mua sắm trực tiếp

Trường hợp áp dụng hình thức mua sắm trực tiếp

Tháng 3/2018 chủ đầu tư X dự kiến sử dụng kết quả đấu thầu rộng rãi gói thầu cung cấp, lắp đặt máy tính đã ký hợp đồng tháng 8 năm 2017 ( gói thầu A) để áp dụng hình thức mua sắm trực tiếp cho gói thầu cung cấp, lắp đặt máy tính năm 2018 (gói thầu B) có quy mô bằng 130% gói thầu A. Tuy nhiên do địa điểm bàn giao, lắp đặt máy tính của gói thầu B xa hơn so với gói thầu A dẫn đến đơn giá cung cấp, lắp đặt máy tính của gói thầu B cao hơn so với gói thầu A (do chi phí vận chuyển tăng)

Hỏi: Việc áp dụng hình thức mua sắm trực tiếp trong trường hợp nêu trên có phù hợp với quy định của pháp luật đấu thầu hay không, giải thích?

Trả lời

Trường hợp áp dụng hình thức mua sắm trực tiếp

Điều 24 Luật Đấu thầu quy định mua sắm trực tiếp được áp dụng đối với gói thầu mua sắm hàng hóa tương tự thuộc cùng một dự án, dự toán mua sắm hoặc thuộc dự án, dự toán mua sắm khác. Mua sắm trực tiếp được thực hiện khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Nhà thầu đã trúng thầu thông qua đấu thầu rộng rãi hoặc đấu thầu hạn chế và đã ký hợp đồng thực hiện gói thầu trước đó.
 • Gói thầu có nội dung, tính chất tương tự và quy mô nhỏ hơn 130% so với gói thầu đã ký hợp đồng trước đó.
 • Đơn giá của các phần việc thuộc gói thầu áp dụng mua sắm trực tiếp không được vượt đơn giá của các phần việc tương ứng thuộc gói thầu tương tự đã ký hợp đồng trước đó.
 • Thời hạn từ khi ký hợp đồng của gói thầu trước đó đến ngày phê duyệt kết quả mua sắm trực tiếp không quá 12 tháng.
Điều 22 Luật đấu thầu
 1. Mua sắm trực tiếp được áp dụng đối với gói thầu mua sắm hàng hóa tương tự thuộc cùng một dự án, dự toán mua sắm hoặc thuộc dự án, dự toán mua sắm khác.
 2. Mua sắm trực tiếp được thực hiện khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:
  a) Nhà thầu đã trúng thầu thông qua đấu thầu rộng rãi hoặc đấu thầu hạn chế và đã ký hợp đồng thực hiện gói thầu trước đó;
  b) Gói thầu có nội dung, tính chất tương tự và quy mô nhỏ hơn 130% so với gói thầu đã ký hợp đồng trước đó;
  c) Đơn giá của các phần việc thuộc gói thầu áp dụng mua sắm trực tiếp không được vượt đơn giá của các phần việc tương ứng thuộc gói thầu tương tự đã ký hợp đồng trước đó;
  d) Thời hạn từ khi ký hợp đồng của gói thầu trước đó đến ngày phê duyệt kết quả mua sắm trực tiếp không quá 12 tháng.
 3. Trường hợp nhà thầu thực hiện hợp đồng trước đó không có khả năng tiếp tục thực hiện gói thầu mua sắm trực tiếp thì được áp dụng mua sắm trực tiếp đối với nhà thầu khác nếu đáp ứng các yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm, kỹ thuật và giá theo hồ sơ mời thầu và kết quả lựa chọn nhà thầu trước đó.

Kết luận

Đối với trường hợp trên việc áp dụng hình thức mua sắm trực tiếp phải tuân thủ theo quy định nêu trên. Theo đó, nếu chủ đầu tư áp dụng kết quả của gói thầu tổ chức chào hàng cạnh tranh trước đó để mua sắm trực tiếp thì không phù hợp với quy định nêu trên.

Bộ câu hỏi ôn tập và đáp án
Thi chứng chỉ chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu

Giới thiệu về Minh Khôi

Chuyên trang chia sẻ các kiến thức liên quan đến Hoạt động xây dựng 👉 Đấu thầu 👍 Autocad từ cơ bản đến nâng cao.

Có thể bạn quan tâm

nhung-luu-y-khi-chuan-bi-ho-so-du-thau-va-cac-buoc-lam-hsdt

Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ dự thầu và các bước làm HSDT

Trong bài này chúng ta sẽ bàn về hồ sơ mời thầu xây dựng gồm những gì và những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ dự thầu các bước làm HSDT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *