Trang Chủ > Tin tức > Vụ sát hại cướp của tài xế Grab: Kẻ sát nhân có thể đối diện án tử hình

Vụ sát hại cướp của tài xế Grab: Kẻ sát nhân có thể đối diện án tử hình

Cơ quan công an đã bắt giữ 3 đối tượng liên quan đến vụ sát hại và cướp tài sản của tài xế Grab, đồng thời khởi tố vụ án. Theo luật sư Diệp Năng Bình, vụ án trên là rất nghiêm trọng, đối tượng có thể chịu mức án cao nhất là tử hình.

Khởi tố vụ án giết người, cướp tài sản

Sáng 27/7, một cán bộ điều tra phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.Hà Nội cho biết, đơn vị đang tạm giữ Lưu Ngọc Vỹ (SN 2003, trú xã quê tại xã Thuận Thành, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình), nghi phạm cùng Giàng Sep Diu (SN 2002, quê xã Pha Long, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) gây ra vụ cướp tài sản nam tài xế Grabbike trên đê sông Đuống (huyện Gia Lâm, Hà Nội) ngày 19/7 vừa qua.

“Lưu Ngọc Vỹ đã đến trụ sở công an tại nơi khác đầu thú vào sáng ngày 26/7, sau khi nhận được tin báo, chúng tôi đã tiếp nhận Vỹ và di lý về trụ sở phòng PC02 để đấu tranh, làm rõ”, vị cán bộ thông tin.

vu-sat-hai-cuop-cua-tai-xe-grab-hung-thu-co-the-doi-dien-muc-an-tu-hinh

Ngoài ra, phòng PC02 cũng đã khởi tố vụ án Giết người và Cướp tài sản, tạm giữ đối với Giàng Seo Diu về hành vi Cướp tài sản và Giết người và đối tượng Nguyễn Văn Sơn (SN 1997, trú xã Hoà Thanh, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang) để điều tra về hành vi Không tố giác tội phạm.

Như vậy sau 1 tuần xảy ra vụ án, PC02 và Công an huyện Gia Lâm đã khẩn trương vào cuộc và lần lượt bắt giữ tất cả các đối tượng.

Có thể đối diện mức án cao nhất

Trao đổi với Người Đưa Tin Pháp Luật về tình huống pháp lý trong vụ án trên, luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng văn phòng Tinh thông luật (Đoàn luật sư TP.Hồ Chí Minh) cho biết: “Với thông tin trên, Vỹ và Diu sẽ bị truy cứu trách nhiệm về 2 tội danh: Giết người và Cướp tài sản. Riêng đối tượng Sơn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm.

Hành vi dùng dao đâm nạn nhân vào những vùng trọng yếu của cơ thể có thể tước đoạt tính mạng của anh Q. Hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người quy định tại điều 123 luật hình sự năm 2015, kể cả trường hợp nạn nhân không chết. Bởi vậy, đối tượng có thể sẽ phải đối mặt với tội Giết người với mức hình phạt cao nhất là tử hình”.

doi-tuong-bo-tron-vu-sat-hai-tai-xe-grab-de-cuop-cua-ra-dau-thu-3
Luật sư Diệp Năng Bình.

Vị luật sư phân tích thêm: “Hành vi cướp tài sản của Diu và Vỹ rất rõ ràng. Vì vậy, các đối tượng này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 168 với mức hình phạt cao nhất của tội danh này có thể lên đến tù chung thân.

Với các đối tượng bị xử lý về hai tội Giết người và Cướp tài sản thường sẽ phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất là tử hình. Với đối tượng chủ mưu, cầm đầu, thực hành tích cực, ngoan cố chống đối rất khó để thoát khỏi mức án cao nhất”.

Theo luật sư Bình, trường hợp nếu Vỹ chưa đủ 18 tuổi, ra đầu thú thì theo quy định không được áp dụng hình phạt tử hình. Bởi theo quy định tại Điều 98 Bộ luật hình sự 2015 có đưa ra 4 hình phạt áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội gồm: cảnh cáo; phạt tiền; cải tạo không giam giữ và tù có thời hạn trong đó, tù có thời hạn là hình phạt nặng nhất được áp đụng đối với tội phạm chưa thành niên.

Riêng với đối tượng Sơn, cơ quan điều tra có căn cứ cho thấy đối tượng này biết rõ Vỹ và Diu đã thực hiện hành vi giết người, cướp tài sản nhưng đã không trình báo với cơ quan chức năng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm theo quy định của pháp luật.

“Thời gian vừa qua xuất hiện các đối tượng nghiện ngập, mê game dẫn đến việc ra tay sát hại người khác hết sức tàn nhẫn. Các đối tượng phạm tội sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Đây là tiếng chuông cảnh tỉnh cho các thanh niên chơi bời lêu lổng. Những đối tượng tuy còn trẻ tuổi, phạm tội lần đầu nhưng với những tội đặc biệt nghiêm trọng như thế này thì rất khó có cơ hội sẽ được hưởng mức hình phạt nhẹ mà ngược lại sẽ hết sức nghiêm khắc”, vị luật sư chia sẻ.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/vu-sat-hai-cuop-cua-tai-xe-grab-ke-sat-nhan-co-the-doi-dien-an-tu-hinh-a483684.html

Có thể bạn quan tâm

khoi-to-vu-an-dua-don-nguoi-xuat-nhap-canh-trai-phep

Khởi tố vụ án đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn quyết định khởi tố vụ án hình sự đưa, đón người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *