Trang Chủ > Thế giới > Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cân nhắc từ chức trước ‘tuần cuối’ của ông Trump

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cân nhắc từ chức trước ‘tuần cuối’ của ông Trump

New York Times dẫn các nguồn tin thân cận với Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết, ông Barr đang cân nhắc sẽ từ chức trước khi nhiệm kỳ của Tổng thống Trump kết thúc vào tháng tới.

bo-truong-tu-phap-my-can-nhac-tu-chuc-truoc-tuan-cuoi-cua-ong-trump
Bộ trưởng Tư pháp William Barr. Ảnh: New York Times.

Một sự ra đi sớm có thể đem lại thuận lợi cho Bộ trưởng Tư pháp Mỹ giữa bối cảnh ông Barr đang đối mặt với các cuộc công kích từ Tổng thống Trump sau khi ông từ chối tán thành với những cáo buộc chưa có bằng chứng của ông Trump về gian lận bầu cử. Tuần trước, sau khi ông Barr nói rằng Bộ Tư pháp “không nhận thấy bất kỳ hành vi gian lận nào ở quy mô có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử”, Tổng thống Trump đã không trả lời câu hỏi liệu ông có tín nhiệm vào người đứng đầu Bộ Tư pháp hay không.

“Hãy hỏi tôi trong một vài tuần nữa”, ông Trump nhận định với báo giới.

Tuy nhiên, theo New York Times, một nguồn tin thân cận với ông Barr cho biết Bộ trưởng Tư pháp “đang cân nhắc rời đi trước tuần cuối cùng” của ông Trump ở Nhà Trắng.

Dù vậy, ông Barr vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng và khả năng ông tiếp tục tại nhiệm đến ngày 20/1 vẫn có thể xảy ra, các nguồn tin thân cận nhận định với New York Times. Nếu Bộ trưởng Tư pháp Barr từ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ của ông Trump, Thứ trưởng của cơ quan này là ông Jeffrey A. Rosen sẽ là người lãnh đạo Bộ Tư pháp cho tới khi ông Joe Biden tuyên thệ.

Bộ Tư pháp và Nhà Trắng đều chưa có bình luận về vấn đề trên.

Ông William Barr, 70 tuổi, là người được ông Trump tin tưởng kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 2/2019. Ông đã hàn gắn được những rạn nứt giữa Nhà Trắng và Bộ Tư pháp sau khi chiến dịch của Tổng thống Trump bị điều tra liên quan đến việc Nga can thiệp bầu cử năm 2016. Giống như ông Trump, ông Barr tin rằng FBI đã lạm quyền khi điều tra về mối liên hệ giữa chiến dịch của ông Trump với Nga.

Bên cạnh đó, nếu ông Barr rời đi, Tổng thống Trump sẽ mất một quan chức trong nội các sẵn sàng thực hiện các chương trình nghị sự của ông về chính sách, giải quyết bất ổn do vấn đề sắc tộc và nhập cư. Các quan chức Bộ Tư pháp và những người bạn của ông Barr đều nói rằng ông là người đồng ý với hầu hết, mặc dù không phải tất cả, các quan điểm của Tổng thống Trump.

Nguồn: lsvn.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *