Trang Chủ > Pháp luật > Bí thư xã giết người đốt xác để trục lợi tiền bảo hiểm nhận án tử hình

Bí thư xã giết người đốt xác để trục lợi tiền bảo hiểm nhận án tử hình

Sau 2 ngày đưa ra xét xử, ngày 08/01, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Minh (SN 1971, trú tại xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) với mức án tử hình về các tội danh “Giết người”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Huỷ hoại tài sản” và “Xâm phạm mồ mả”.

bi-thu-xa-giet-nguoi-dot-xac-de-truc-loi-tien-bao-hiem-nhan-an-tu-hinh

Theo cáo trạng, vào thời điểm phạm tội, bị cáo Đỗ Văn Minh đang là Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Vào cuối năm 2017, Minh mua lại chiếc xe ô tô bán tải hiệu Mazda mang BKS 51C-715.70 của một công ty ở tại TP Hồ Chí Minh.

Đỗ Văn Minh có nợ hơn 20 tỉ đồng. Do không đủ khả năng trả nợ nên Minh đã mua bảo hiểm nhân thọ với số tiền hơn 200 triệu đồng/năm, sau đó tìm cách lấy trộm xác người để ngụy tạo chứng cứ là đã chết để được bồi thường số tiền gần 20 tỉ đồng. Tuy nhiên, do thực hiện kế hoạch trên thất bại, Minh đã ra tay sát hại Trần Nho Vương, có quan hệ là em họ của vợ Minh, rồi dựng hiện trường giả của một vụ tai nạn giao thông.

Theo đó, khoảng 23 giờ 30 phút ngày 04/5/2020, khi Trần Nho Vương đang ngủ, Đỗ Văn Minh dùng một cây búa đánh liên tiếp hai lần vào người và phần đầu khiến nạn nhân tử vong. Ngay sau đó, Đỗ Văn Minh đưa thi thể Trần Nho Vương lên xe ô-tô bán tải của mình rồi điều khiển xe trên Quốc lộ 28 theo hướng tỉnh Đắk Nông đi Lâm Đồng. Khi đến đoạn gần trung tâm xã Đắk Som, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông, Đỗ Văn Minh lái xe ô-tô tông vào cột mốc bên lề đường để tạo hiện trường vụ tai nạn giao thông.

Tiếp đó, Minh xuống xe, đưa thi thể Trần Nho Vương lên ngồi ở vị trí ghế của lái xe, tháo đồng hồ đeo tay, lấy chùm chìa khóa của mình bỏ lại trên xe gần với thi thể nạn nhân với mục đích tạo dựng hiện trường giả để mọi người lầm tin rằng Minh đã chết, sau đó Minh đổ xăng và châm lửa đốt xe cùng với thi thể của Trần Nho Vương.

Gây án xong, Đỗ Văn Minh đi bộ quay lại nhà một người dân cách hiện trường khoảng 1,5 km để lấy xe máy đã gửi trước đó, rồi dùng xe máy đến tỉnh Bình Phước lẩn trốn.

Đến ngày 10/5/2020, Đỗ Văn Minh bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông bắt khi đang ẩn náu tại TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Kết thúc phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định, hành vi phạm tội của bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng. Chỉ vì vay mượn tiền của nhiều người để đầu tư kinh doanh, dẫn đến không có tiền trả nợ mà bị cáo đã ra tay giết hại chính người thân trong gia đình.

Ngoài ra, lợi dụng lòng tin của nhiều người, bị cáo đã tìm cách vay mượn, chiếm đoạt số tiền lớn. Do đó, xét thấy bị cáo không còn khả năng cải tạo, cần cách ly bị cáo vĩnh viễn ra khỏi xã hội để thể hiện tính nghiêm minh cùa pháp luật.

Sau khi đánh giá mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Minh 18 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, 5 năm tù về tội “Huỷ hoại tài sản”, 4 năm tù về tội “Xâm phạm mồ mả” và tử hình về tội “Giết người”. Tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Ngoài án phạt, Hội đồng xét xử buộc bị cáo minh phải bồi thường trách nhiệm dân sự số tiền hơn 23 tỉ đồng cho gia đình các nạn nhân và gia đình bị hại.

Nguồn: lsvn.vn

Kiểm tra thêm

vo-dung-day-thung-sat-hai-chong

Vợ dùng dây thừng sát hại chồng rồi kêu cứu

Nghe tiếng kêu cứu của người vợ, mọi người đến nơi thì phát hiện ông Ph. đã tử vong, hiện công an đã tạm giữ người vợ để điều tra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *